Trang chủ » So sánh phương thức chuyển hàng bằng xe tải & đường sắt?

So sánh phương thức chuyển hàng bằng xe tải & đường sắt?

Lựa chọn phương thức vận tải phù hợp giúp tiết kiệm chi phí và mang lại giá trị lợi ích cao hơn cho doanh nghiệp. Trong vận tải nội địa thì vận chuyển hàng bằng xe tải và vận chuyển đường sắt là phổ biến nhất.

Vận chuyển là một khâu rất quan trọng trong cả quá trình từ đầu vào sản xuất đến đầu ra tiêu thụ sản phẩm, vận chuyển quyết định sự hiệu quả của việc phân phối và chiếm 1 tỷ trọng không nhỏ trong tổng chi phí. Do vậy, các doanh nghiệp rất chú trọng tìm hiểu các đơn vị vận tải, chất lượng dịch vụ và cước phí. Tuy nhiên trước đó, doanh nghiệp cần lựa chọn cho mình một phương thức vận chuyển phù hợp.

Chuyển hàng bằng xe tải và vận chuyển đường sắt là hai phương thức vận chuyển đường dài trong nước rất phổ biến vì có nhiều ưu điểm. Song, tùy từng loại hàng, khoảng cách mà bạn nên chọn một trong hai phương thức trên.

Chuyển hàng bằng xe tải
Chuyển hàng bằng xe tải là phương thức vận tải truyền thống, rất quen thuộc với tất cả mọi người. Từ vận chuyển nội tỉnh đến vận chuyển liên tỉnh đều có thể sử dụng xe tải. Hằng ngày, không khó để chúng ta bắt gặp một vài chiếc xe bán tải hoặc bán tải lưu thông trên đường.

Chuyển hàng bằng xe tải được ưa chuộng như vậy nhờ những ưu điểm dưới đây:

Thời gian vận chuyển nhanh: Đối với vận chuyển nội tỉnh và các khu vực lân cận thời gian chuyển hàng bằng xe tải chỉ mất vài tiếng. Với tuyến đường dài như Bắc Nam thời gian vận chuyển lâu nhất mất khoảng 3-5 ngày. Đặc biệt, khi cần chuyển hàng bằng xe tải, doanh nghiệp chỉ cần liên hệ với nhà xe và đặt lịch vận chuyển theo thời gian yêu cầu, không phải chờ đợi theo lịch trình của nhà xe.
Lộ trình linh hoạt, thuận lợi: Có thể vận chuyển hàng bằng xe tải trên nhiều tuyến đường đa dạng, thuận tiện bốc dỡ hàng tận nơi gửi và nơi nhận. Hiện nay, rất nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải hoạt động trên cả 63 tỉnh thành, sẵn sàng phục vụ nhu cầu vận chuyển tức thời của mọi khách hàng trong cả nước.
Đa dạng tải trọng: Xe tải có tải trọng từ nửa tấn đến cả chục tấn, phù hợp cả với khối lượng hàng hóa nhỏ và lớn. Chủ hàng có thể yêu cầu loại xe có tải trọng vừa đủ để chở khối lượng hàng của mình nhằm tiết kiệm chi phí nhất.
Nhược điểm lớn nhất cũng là mối quan tâm đầu tiên của các chủ hàng khi thuê xe vận chuyển chính là cước phí. Cước phí chuyển hàng bằng xe tải khá cao so với các phương thức vận chuyển hàng nội địa khác bởi khối lượng hàng vận chuyển giới hạn, trong khi các chi phí nhiên liệu, chi phí cầu đường, chi phí phát sinh khác liên tục gia tăng. Ngoài ra, dịch vụ vận chuyển hàng bằng xe tải còn chưa hiệu quả, thường xe chỉ chở hàng một chiều, lãng phí nhiều nhiên liệu, công suất của xe chở.

Các loại hàng phù hợp để chuyển hàng bằng xe tải là: Các mặt hàng tươi sống (rau cảu quả, thịt, sữa…) cần vận chuyển nhanh nên thuê xe tải đông lạnh. Đối với loại hàng gốm sứ, thủy tinh dễ vỡ thì nên hạn chế vận chuyển đường dài bằng xe tải, nếu vận chuyển xa nên gói bọc hàng hóa cẩn thận

Chuyển hàng bằng đường sắt
Nếu chuyển hàng bằng xe tải chưa đáp ứng được các yêu cầu vận chuyển của doanh nghiệp thì bạn có thể đổi qua dịch vụ vận tải đường sắt. Đây là một phương thức vận tải hiện đại và khá an toàn được nhiều chủ hàng lựa chọn.

Các ưu điểm của dịch vụ vận tải đường sắt đó là:

Chi phí vận chuyển thấp: Gía cước vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt khá ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi sự tăng giảm giá cả nhiên liệu và ít khi có chi phí phát sinh khác trong quá trình vận chuyển.
Đảm bảo an toàn hàng hóa: Hàng hóa vận chuyển được đảm bảo an toàn bởi lộ trình cố định, cơ sở hạ tầng chắc chắn, ít gặp rủi ro vận chuyển.
Khối lượng hàng vận chuyển lớn: Khối lượng hàng hóa được vận chuyển lớn hơn cả chuyển hàng bằng xe tải, thông thường là từ vài trăm kg đến hàng trăm tấn.
Thời gian nhận hàng chính xác: Thời gian giao nhận hàng cố định, chính xác theo lịch trình di chuyển của các chuyến tàu.
Tuy nhiên, dịch vụ vận tải đường sắt còn tồn tại một nhược điểm:

Lộ trình cố định: Trong trường hợp hàng ở xa ga tàu, chủ hàng phải chuyển hàng bằng xe tải ra ga rồi mới bốc hàng chuyển lên tàu. Hiện tại hệ thống đường sắt tại Việt Nam còn nhiều hạn chế, không có nhiều tuyến đường sắt. Do đó, phương thức vận chuyển này rất bất tiện với những đơn hàng có vị trí tập kết ở xa như các tỉnh không có tuyến đường sắt ngang qua.
Thời gian vận chuyển lâu:Vận chuyển bằng đường sắt tốn nhiều thời gian hơn so với xe tải. Hơn nữa, thời gian giao nhận hàng cố định không đáp ứng được nhu cầu vận chuyển tức thời của khách hàng.

Công ty CP TM Vận Tải QT Tân Đại Hưng

Địa chỉ: 37F5 Đường DD9, Kp 4, Tân Hưng Thuận, Quận 12, HCM

Địa chỉ kho bãi: 79A Tô Ký , Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, HCM

Hotline: 0903 930 098 - 0937 369 595 - 028 66 828 095

Điện thoại: 0937 369 595

Email: info@vantaitandaihung.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *